Qua thời gian triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cho thấy, chương trình này không chỉ góp phần nâng cao giá trị và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng, lợi thế của huyện Năm Căn mà còn góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động nhàn rỗi ở nông thôn.
Tại Hợp tác xã (HTX) Tài Thịnh Phát Farm (ấp Lung Đước, xã Tam Giang), mỗi ngày có hơn 10 lao động tham gia chế biến các sản phẩm từ tôm, cua tự nhiên ở rừng ngập mặm. Điển hình như: Thịt cua sinh thái, tôm khô sinh thái, chả tôm, chà bông tôm và một số sản phẩm đi kèm như: rêu tôm, tôm nõn…...Trung bình thu nhập mỗi lao động từ 150 ngàn đồng đến 220 ngàn đồng/ngày, tùy theo sản phẩm làm ra nhiều hay ít.
Công nhân đang thực hiện công đoạn tách thịt cua tại HTX Tài Thịnh Phát Farm
Đặc biệt, từ khi thành lập đến nay, HTX đã giúp cho hàng chục lao động tại địa phương và các xã lân cận có tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình, cá biệt có hộ nghèo, cận nghèo nay đã vươn lên thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống.
Chị Lê Ngọc Giàu (ấp Tân Tạo, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), công nhân làm việc tại HTX Tài Thịnh Phát Farm, cho biết, gia đình làm vuông nhưng thu nhập bấp bênh. Từ khi có HTX đã giải quyết được việc làm không chỉ cho tôi mà cho nhiều chị em xung quanh, từ đó có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.
Tính đến nay, toàn huyện Năm Căn có 15 sản phẩm của 06 chủ thể được công nhận đạt chuẩn OCOP, trong đó, có 06 sản phẩm đạt hạng 4 sao và 09 sản phẩm đạt hạng 3 sao.
Khi đã có thương hiệu thì sản lượng sản phẩm bán ra sẽ tăng nhiều lần so với trước đây, nhất là vào dịp Lễ, Tết. Do đó, đòi hỏi các chủ thể phải mở rộng quy mô sản xuất, tăng số lượng lao động để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi ở địa phương, hạn chế tình trạng người lao động rời địa phương đi làm ăn xa.
Nhiều lao động có thu nhập ổn định khi làm tại Công ty TNHH SX-TM-DV Kiên Cường
Ông Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM-DV Kiên Cường, ấp Hai, xã Hàng Vịnh, thông tin, sau khi sản phẩm được chứng nhận OCOP, có thương hiệu, sản lượng làm ra tăng lên rõ rệt. Do đó, cơ sở đã đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, máy móc phục vụ cho sản xuất, đáp ứng nhu cầu cho khách hàng. Hiện nay, công ty sản xuất với số lượng sản phẩm nhiều hơn trước do có nhiều đơn đặt hàng hơn nên rất cần nhân công làm việc.
“Vào những lúc có nhiều đơn hàng, thu nhập của chị em từ 200 đến 250 ngàn đồng/ngày. Nếu tăng ca buổi tối thì mỗi người kiếm thêm 70 đến 80 ngàn đồng. Nói chung là sản phẩm đi nhiều, chị em có nhiều thu nhập, làm việc cũng phấn khởi”, chị Nguyễn Thị Thuận, Công ty TNHH SX-TM-DV Kiên Cường, xã Hàng Vịnh, chia sẻ.
Các cơ sở sản xuất bánh phồng tôm trên địa bàn xã Hàng Vịnh đã góp phần hạn chế người lao động rời địa phương đi làm ăn xa
“Hiện tại, xã Hàng Vịnh có 29 hộ sản xuất bánh phồng tôm. Những cơ sở này đã giải quyết được số lượng lớn lao động nhàn rỗi ở địa phương, trong đó, đa phần là chị em phụ nữ. Từ đó, góp phần tạo thêm thu nhập cho gia đình và cải thiện cuộc sống bà con”, Phó Chủ tịch UBND xã Hàng Vịnh Lữ Hồng Phúc, cho biết thêm.
Thực tế cho thấy, Chương trình mỗi xã một sản phẩm chẳng những góp phần phát triển sản phẩm bảo đảm chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước, hướng đến xuất khẩu mà còn giải quyết số lượng lớn lao động nông thôn. Từ đó, hình thành nhiều mô hình kinh tế tập thể, cùng với cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả công tác giải quyết việc làm, từng bước thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững./.
Bài và ảnh: Quốc Sáng