Dự kiến, đầu tháng 11 này, Hội đồng đánh giá, phân hạn sản phẩm OCOP huyện Năm Căn tổ chức đánh giá phân hạn năm 2024 cho 4 sản phẩm của 3 chủ thể, gồm: Sản phẩm Tôm khô của hộ kinh doanh Trường Hải (ấp Mai Hoa, xã Tam Giang Đông), bánh phồng tôm tít của Công ty TNHH SX TMDV Kiên Cường (ấp Hai, xã Hàng Vịnh), bánh phồng môn và bánh phồng chuối của Công ty Cổ phần XNK Vĩnh Hòa Phát (ấp Hai, xã Hàng Vịnh). Trong đó, có sản phẩm bánh phồng tôm tít của Công ty TNHH SX TMDV Kiên Cường sẽ nâng hạng.
Ông Trần Thanh Nghị, Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Năm Căn, thông tin, đối với những sản phẩm đã công nhận nhưng hết hạn, ngành chuyên môn sẽ tuyên truyền vận động các chủ thể củng cố hồ sơ để đưa ra hội đồng đánh giá công nhận lại. Đối với các sản phẩm tiềm năng, có thể phát triển lên OCOP thì tiến hành khảo sát các hoạt động sản xuất kinh doanh, các chỉ tiêu chủ yếu theo Quyết định 148 của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm “Chương trình Mỗi xã một sản phẩm”. Đặc biệt, để đảm bảo các điều kiện đưa sản phẩm ra Hội đồng đánh giá phân hạng sắp tới, thời gian qua đơn vị đã hỗ trợ tích cực về mặt hồ sơ, quy trình thủ tục cho các chủ thể.
Ngành chuyên môn và chính quyền địa phương phối hợp, tham gia hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể làm sản phẩm OCOP
“Nếu như chủ thể mới không hiểu về quy trình thì đơn vị sẽ hướng dẫn lập hồ sơ theo Quyết định 148 của Thủ tướng Chính phủ. Nói chung, các chủ thể đăng ký tham gia chương trình OCOP đều rất nhiệt tình, có gì khó khăn, vướng mắc các chủ thể sẽ trực tiếp trao đổi với cơ quan chuyên môn để sở gở”, ông Trần Thanh Nghị, cho biết thêm.
Ông Huỳnh Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH SX TMDV Kiên Cường, cho biết, sản phẩm Bánh phồng tôm tít của công ty đã được công nhận OCOP 3 sao vào năm 2023 và đến cuối năm được Bộ Công thương cấp giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia. Hiện nay, công ty đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục sẵn sàng trình cấp có thẩm quyền đánh giá nâng hạng sản phẩm đạt chuẩn 4 sao trong sao năm 2024.
Ông Trần Đoàn Hùng, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng giấy chứng nhận và hoa chúc mừng 3 chủ thể có 5 sản phẩm đạt chuẩn OCOP 3 sao năm 2023
“Từ khi khởi động và đưa Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) vào Chương trình mục tiêu Quốc gia thì xã, huyện, tỉnh kể cả Trung ương đã quan tâm hỗ trợ rất nhiều và thiết thực. Cụ thể như tạo điều kiện cho chủ thể xúc tiến thương mại, gặp gở, giao lưu, đối thoại với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là hỗ trợ về mặt pháp lý, hồ sơ thủ tục”, ông Huỳnh Trung Kiên, thông tin thêm.
“Vừa qua, địa phương vận động HTX thực hiện chương trình OCOP, theo đó, Phòng NN&PTNT huyện đã hướng dẫn, hỗ trợ rất nhiều về hồ sơ, hầu như toàn bộ, chứ không để chủ thể tự làm”, bà Trần Thu Trang, Giám đốc HTX Bánh phồng tôm Hàng Vịnh - Năm Căn, chia sẻ.
Sản phẩm bánh phồng tôm tít của Công ty TNHH SX TMDV Kiên Cường sẵn sàng tham gia đánh gia nâng hạng sản phẩm
“Bản thân chủ thể xuất phát điểm là nông dân, họ sản xuất rất hay nhưng về mặt thủ tục hành chính, hồ sơ pháp lý thì còn nhiều hạn chế. Lâu nay, được các ngành, các cấp quan tâm hỗ trợ rất hiệu quả, từ đó, tạo điều kiện cho chủ thể từng bước phát triển và nâng cao chát lượng sản phâm OCOP”, ông Huỳnh Trung Kiên, nhìn nhận.
Để thực hiện hoàn thành Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” năm 2024 cơ quan chuyên môn huyện Năm Căn còn tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nhằm để tham mưu cấp có thẩm quyền kịp thời nắm bắt, chỉ đạo, đôn đốc và tháo gở những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, nhất là tình hình sản xuất kinh doanh, chất lượng sản phẩm OCOP sau khi được công nhận và các sản phẩm đăng ký mới.
Bài và ảnh: Văn Tưởng